Vai trò của vi sinh vật trong quá trình lên men cà phê

Vai trò của vi sinh vật trong quá trình lên men cà phê

Hai hiện tượng chính xảy ra trong quá trình chế biến sau thu hoạch cà phê (được gọi chung là lên men) đó là hoạt động của vi sinh vật trong môi trường chế biến và sự chuyển hóa các chất bên trong hạt cà phê.

RO+ Coffee Jan 11, 2022

Kỹ thuật chế biến khô cà phê

Kỹ thuật chế biến khô cà phê

Chế biến khô là gì?  Chế biến khô là một trong các phương pháp chế biến cà phê đơn giản và lâu đời nhất trong lịch sử ngành cà phê, thường được áp dụng trong chế biến cà phê Robusta. Bản chất của phương pháp này là làm khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời hay thiết bị sấy nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 -12%.

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Kỹ thuật chế biến Honey cho cà phê

Kỹ thuật chế biến Honey cho cà phê

Kỹ thuật chế biến Honey Honey processed – kỹ thuật chế biến mật ong, là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong.

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Kỹ thuật chế biến ướt cà phê

Kỹ thuật chế biến ướt cà phê

Cà phê chế biến ướt là gì? Chế biến ướt hay còn gọi là lên men ướt (Wet/washed processed) là một quy trình xử lý cà phê sau thu hoạch nhằm loại bỏ tất cả phần thịt quả trước khi nó được làm khô.

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Độ cao ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cà phê?

Độ cao ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cà phê?

Độ cao là yếu tố tiên quyết tác động đến chất lượng cà phê & quan trọng như chính nguồn giống. Cây cà phê được canh tác càng cao thì chu kỳ sinh trưởng càng kéo dài, sự tích lũy dinh dưỡng trong hạt diễn ra chậm hơn, kết quả là hương vị phong phú hơn, hạt cứng chắc và nặng hơn (thuật ngữ chuyên môn gọi là Hard Bean).

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Các phương pháp lên men phổ biến trên thế giới

Các phương pháp lên men phổ biến trên thế giới

Bạn có biết quá trình lên men trong cà phê bắt đầu từ lúc thu hoạch và kết thúc lúc nó đạt độ ẩm dưới 12.5%? Trên thế giới có 4 phương pháp lên men chủ yếu: Lên men ướt (Fully Wash/wet), lên mên bán ướt (Semiwash), lên men mật ong (honey), lên men tự nhiên (natural/dry). Trong bài Post này sẽ đề cập đến 2 phương pháp lên men: Lên men mật ong (Honey Process) , lên men tự nhiên (Natural Process)

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Cà phê hữu cơ - cà phê sạch

Cà phê hữu cơ - cà phê sạch

Không phải bất kỳ loại cà phê đặc sản nào cũng được chứng nhận hữu cơ, và không phải bất kỳ loại cà phê hữu cơ nào cũng là Specialty Coffee – trái lại, một số còn dở tệ. Về lý thuyết, các chứng nhận như Organic Coffee và Fair-Trade… Là cam kết cho chất lượng cà phê, tính bền vững và sinh kế tốt hơn cho người nông dân.

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Kĩ thuật trong quá trình rang

Kĩ thuật trong quá trình rang

RO+ Coffee Jan 10, 2022

Bài viết liên quan

Vai trò của vi sinh vật trong quá trình lên men cà phê

Vai trò của vi sinh vật trong quá trình lên men cà phê

Hai hiện tượng chính xảy ra trong quá trình chế biến sau thu hoạch cà phê (được gọi chung là lên men) đó là hoạt động của vi sinh vật trong môi trường chế biến và sự chuyển hóa các chất bên trong hạt cà phê.

Xem thêm
Kỹ thuật chế biến khô cà phê

Kỹ thuật chế biến khô cà phê

Chế biến khô là gì?  Chế biến khô là một trong các phương pháp chế biến cà phê đơn giản và lâu đời nhất trong lịch sử ngành cà phê, thường được áp dụng trong chế biến cà phê Robusta. Bản chất của phương pháp này là làm khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời hay thiết bị sấy nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 -12%.

Xem thêm
Farm Roplus: Đồi 1600

Farm Roplus: Đồi 1600

Mảnh đất gieo mầm cà phê tử tế. Câu chuyện khởi nguồn từ vùng nguyên liệu Arabica hảo hạng mà hương vị không nơi nào ở Việt Nam có được. Và cũng là câu chuyện làm nghề của anh nông dân hiền hậu, chất phác dành cả tâm huyết làm cà phê tử tế.

Xem thêm
Kỹ thuật chế biến Honey cho cà phê

Kỹ thuật chế biến Honey cho cà phê

Kỹ thuật chế biến Honey Honey processed – kỹ thuật chế biến mật ong, là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong.

Xem thêm
Farm Ropus: Đắc Nông

Farm Ropus: Đắc Nông

Vùng nguyên liệu Roplus tại Đắk Nông Độ cao: 500m – 600m Giống: Robusta sẻ Sơ chế: Red Honey Khi nói đến vùng trồng Robusta chất lượng thì không thể không nhắc tới Đắk Nông, với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan

Xem thêm
Farm Roplus: Di Linh

Farm Roplus: Di Linh

Vùng nguyên liệu Roplus tại Di Linh Độ cao: 700-800m. Giống: Robusta sẻ. Sơ chế: Yellow Honey Di linh được biết tới là vùng cà phê Robusta chất lượng đã được cải thiện rất nhiều về việc trồng và chăm sóc đạt chuẩn cho ra loại hạt chất lượng cao.

Xem thêm
Kỹ thuật chế biến ướt cà phê

Kỹ thuật chế biến ướt cà phê

Cà phê chế biến ướt là gì? Chế biến ướt hay còn gọi là lên men ướt (Wet/washed processed) là một quy trình xử lý cà phê sau thu hoạch nhằm loại bỏ tất cả phần thịt quả trước khi nó được làm khô.

Xem thêm
Độ cao ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cà phê?

Độ cao ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cà phê?

Độ cao là yếu tố tiên quyết tác động đến chất lượng cà phê & quan trọng như chính nguồn giống. Cây cà phê được canh tác càng cao thì chu kỳ sinh trưởng càng kéo dài, sự tích lũy dinh dưỡng trong hạt diễn ra chậm hơn, kết quả là hương vị phong phú hơn, hạt cứng chắc và nặng hơn (thuật ngữ chuyên môn gọi là Hard Bean).

Xem thêm
Các phương pháp lên men phổ biến trên thế giới

Các phương pháp lên men phổ biến trên thế giới

Bạn có biết quá trình lên men trong cà phê bắt đầu từ lúc thu hoạch và kết thúc lúc nó đạt độ ẩm dưới 12.5%? Trên thế giới có 4 phương pháp lên men chủ yếu: Lên men ướt (Fully Wash/wet), lên mên bán ướt (Semiwash), lên men mật ong (honey), lên men tự nhiên (natural/dry). Trong bài Post này sẽ đề cập đến 2 phương pháp lên men: Lên men mật ong (Honey Process) , lên men tự nhiên (Natural Process)

Xem thêm
Cà phê hữu cơ - cà phê sạch

Cà phê hữu cơ - cà phê sạch

Không phải bất kỳ loại cà phê đặc sản nào cũng được chứng nhận hữu cơ, và không phải bất kỳ loại cà phê hữu cơ nào cũng là Specialty Coffee – trái lại, một số còn dở tệ. Về lý thuyết, các chứng nhận như Organic Coffee và Fair-Trade… Là cam kết cho chất lượng cà phê, tính bền vững và sinh kế tốt hơn cho người nông dân.

Xem thêm
Quá trình lên men cà phê và sự tác động đến hương vị

Quá trình lên men cà phê và sự tác động đến hương vị

Quá trình lên men cà phê và sự tác động của nó đến tiềm năng hương vị. “Bánh mì, rượu vang, phô mai, sữa chua, sô cô la, cà phê: tất cả những món ngon này có điểm gì chung? Lên men”. Kiểm soát quá trình lên men là chìa khóa để khai thác sức mạnh nhằm tạo ra các thuộc tính hương vị tích cực. Quá trình lên men – với cơ chế sinh học thuần tự nhiên xảy ra ở mọi hình thức chế biến cà phê, là cơ hội để tác động đến hương vị.

Xem thêm
RO+ COFFEE

để lại lời nhắn cho roplus

Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập địa chỉ email
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập nội dung
0 Hotline Zalo Hotline