Farm Roplus: Đồi 1600

Ngày đăng: 15/10/2021 10:54 AM

    Mảnh đất gieo mầm cà phê tử tế

    Câu chuyện khởi nguồn từ vùng nguyên liệu Arabica hảo hạng mà hương vị không nơi nào ở Việt Nam có được. Và cũng là câu chuyện làm nghề của anh nông dân hiền hậu, chất phác dành cả tâm huyết làm cà phê tử tế.

    KHỞI ĐẦU

    Câu chuyện của anh Sử bắt đầu từ ngọn đồi mua lại từ một người dân địa phương, trước đây là đồi cà phê canh tác bởi đồng bào dân tộc hơn 20 năm. Khi mua lại, mảnh đất lâu năm không chăm chút dường như phải phát hoang lại từ đầu, đường sá đi lại vô cùng khó khăn. 

    Ở vùng đất này, người người làm cà phê, nhà nhà trồng cà phê, anh cũng bắt đầu trồng nó như việc làm kinh tế đơn thuần. Khởi đầu bằng 500 cây cà phê giống từ Cầu Đất xin được từ người chị, anh bắt đầu trồng và nhân giống, thay máu hoàn toàn giống cây cũ đã được trồng. Ngoài trồng cà phê, anh xen canh những loại cây khác như xoài, cam, quýt, tiêu,… số lượng cũng đến vài ngàn cây.

    Nói đôi chút về đồi 1600m, nơi đây quanh năm sương phủ, là điểm giáp ranh Ninh Thuận và Lâm Đồng. Thời tiết ở đây khá đặc biệt, mùa mưa ở đây đến trễ và cũng kết thúc trễ hơn, bởi thế mà mùa cà cũng được kéo dài hơn những địa điểm khác trong vùng. Mảnh vườn nép bóng vành đai rừng, được sống trong một môi trường tự nhiên những cây to che chắn tạo bóng mát cho những bụi cà phê. Đất rừng ban cho nguồn dưỡng chất tự nhiên mà dất canh tác lâu năm khó có thể có được. Phải nói rằng đây những điều kiện tốt nhất từ thổ nhưỡng, độ cao, khí hậu, nước thảm thực vật để cây cà phê phát triển tốt đều hội tụ ở đây.

    Vùng đất đầy tiềm năm cho cà phê

    Suốt nhiều năm, anh Sử canh tác cà phê theo cách truyền thống mà nhiều thế hệ đã từng làm. Thương lái thu mua quả từ người nông dân bán lại cho công ty làm cà xuất khẩu, có năm giá cao, nhưng có năm giá lại rất thấp, và đặc biệt đối với cà phê cuối vụ như của anh lại không nhận được giá xứng đáng dù đạt chất lượng và thu hái kĩ lưỡng hơn mặt bằng chung.

    Điều đó là anh luôn trăn trở, và quyết tâm làm khác biệt để đúng với những gì thiên nhiên ưu đãi.

    THAY ĐỔI ĐỂ KHÁC BIỆT

    Bắt đầu với việc tìm hiểu thông tin và thay đổi cách chăm sóc đối với cây cà, anh quyết định không dùng phân bón hoá học và chuyển sang dùng các loại phân vi sinh giá cao gấp 4-5 lần phân bón bình. Và bắt đầu tái tạo lại hệ sinh thái tự nhiên nhất để cây phát triển có chọn lọc, số lượng quả ít đi, nhưng chất lượng của cà phê đã được kiểm chứng lần lượt sau những lần cupping. 

    Đồng thời, anh tìm hiểu cách làm chỉn chu và bỏ vốn ra đầu tư hồ, bọng, hồ vớt nổi, hồ lên men, cối xay, giàn phơi,…tự mày mò nghiên cứu từ mọi công đoạn, đặt cối xay ở vị trí nào, xây dựng hồ ở đâu cho hợp lí. Mọi thứ vất vả hơn khi chỉ có mình anh vừa học thêm về cách lên men, sơ chế biến, và tối ưu hoá sản phẩm của mình. Miệt mài suốt một năm trời, anh thu về 2 tấn nhân đầu tiên. 

    Dành thời gian tâm huyết học hỏi các quy trình sản xuất cà phê

    May mắn suốt hành trình thay đổi cách làm cà phê của mình, anh đã tìm thấy sự giúp đỡ của các bạn tình nguyện viên, chuyên gia về cà phê từ khắp mọi miền sẵn sàng chia sẻ và trao đổi kiến thức về cà phê, đã cho anh rất nhiều động lực tiếp tục cuộc hành trình.

    Và trong đó có anh Hoài, một người anh em đồng hương lập nghiệp phương xa, gặp nhau tình cờ khi cả hai cùng đi tìm những giá trị nguyên bản của cà phê. Chính vì cùng sinh ra ở mảnh đất này, và đã chứng kiến bao nhiêu thế hệ làm cà phê truyền thống đang ngày mai một giá trị. Hai người càng quyết tâm hơn để cải thiện chất lượng cà phê nơi đây.

    doi-1600-ca-phe-ro-plus

    Chữ tử tế trong làm nghề đã kết nối hai con người này với nhau và tạo nên mong muốn vực dậy vùng cà phê của mình để giúp bà con có thu nhập tốt hơn, đẩy cao chất lượng và giá trị thương mại của cà phê vùng D’ran, Đơn Dương. Hành trình này, sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa để thay đổi nếp nghĩ và cách làm của những người nông dân cũng như thay đổi cách thưởng thức và thỏi quen uống cà phê của người Việt. Nhưng chắc chắn, sẽ còn tiếp tục vì 

    “Cà phê là một câu hỏi luôn cho ra những câu trả lời bất ngờ”, anh em Ro+ chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời!

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Farm Ropus: Đắc Nông

    Farm Ropus: Đắc Nông

    Vùng nguyên liệu Roplus tại Đắk Nông Độ cao: 500m – 600m Giống: Robusta sẻ Sơ chế: Red Honey Khi nói đến vùng trồng Robusta chất lượng thì không thể không nhắc tới Đắk Nông, với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan
    Farm Roplus: Di Linh

    Farm Roplus: Di Linh

    Vùng nguyên liệu Roplus tại Di Linh Độ cao: 700-800m. Giống: Robusta sẻ. Sơ chế: Yellow Honey Di linh được biết tới là vùng cà phê Robusta chất lượng đã được cải thiện rất nhiều về việc trồng và chăm sóc đạt chuẩn cho ra loại hạt chất lượng cao.
    0 Hotline Zalo Hotline