Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu

Ngày đăng: 08/10/2021 03:08 PM

     

    #roplus

    #frenchpress

    Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu bởi người ta tin rằng French press là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê. Cà phê sẽ được ngâm ủ (Immersion) trọn vẹn trong nước để thỏa sức bung tỏa hương vị.

    Cơ bản mà nói, khi nói đến “Immersion” chúng ta sẽ bắt gặp các phương pháp ngâm tĩnh (static immersion), chẳng hạn như French press và thử nếm (cupping), một phong cách pha cà phê mà những người pha dành phần lớn thời gian của họ để ngâm chìm cà phê trong một thể tích nước nhất định.

     

    French press có khả năng là một trong những dụng cụ pha cà phê có bộ lọc (filter) lâu đời nhất từng được sử dụng.

    Có khả năng là vì không ai chắc chắn khi nào & như thế nào mà French press đầu tiên ra đời. Theo Craft Coffee, trước khi dùng bộ lọc mọi người chỉ đun sôi bột cà phê của họ cùng với nước trong bình và cứ thế rót ra. Cho tới năm 1850, khi một người Pháp nhận ra rằng anh ta đun nước sôi mà quên cho cà phê vào bình từ trước đó. Sau khi thêm cà phê sau đó, chúng nổi lên trên mặt nước nên không thể hòa tan được. Người Pháp này đã dùng một tấm kim loại, đặt nó lên trên bình và đẩy nó xuống bằng một chiếc que; Cà phê sau đó có vị rất ngon, nhưng không có gì tiến triển hơn không có bằng phát minh nào từ đó.

    Một bài báo của New York Times năm 2014 cho thấy sự trùng khớp tương đối với câu chuyện này ít nhất là về khoảng thời gian. Theo đó, hai người Paris, Frenchmen Mayer và Delforge (một thợ cơ khí và một thương nhân), đã đăng ký bằng sáng chế chung vào tháng 3 năm 1852 cho một thiết bị sử dụng các nguyên tắc cơ bản của French press.

     

    __ Trải nghiệm hương vị tốt hơn

    Nước nóng và cà phê hòa quyện trong một cốc, hậu quả thật đáng gờm, khi cà phê thoải mái bung nở, thả vị, dậy hương, đây là ưu điểm đầu tiên của French press. Cà phê sẽ thăng hoa trọn vẹn hương vị trong 4 – 5 phút hòa quyện cùng nước, những loại cà phê “khó chiều” với cấu trúc vị phức tạp nhất cũng bị nước lôi cuốn ra cho một trải nghiệm hương vị phong phú.

    “Đối với tôi, cách tốt nhất để pha cà phê luôn luôn là sử dụng bình French press. Đó là cách tôi pha cà phê tại nhà trong suốt 25 năm qua. Không giống như phương pháp Pour Over khi nước đi qua bột cà phê và theo trọng lực nhỏ giọt xuống dưới thông qua một bộ lọc, bột cà phê trong bình French press lúc nào cũng ngập tràn trong nước ; Việc ngâm ủ cà phê trong nước sẽ cho ra một hương vị mà không thể đạt được với Pour over“.Trích ONWARD – CEO Starbucks: Howard Schultz

    Thực tế là French press cho phép tinh dầu cà phê đi vào chiết xuất, điều này khác với các bộ lọc giấy thông thường (giấy lọc giữ lại phần lớn dầu); Do đó hương vị cà -phê từ French press thường táo bạo và phong phú hơn các kỹ thuật pha cà phê khác

    ___ Tính tiện lợi

    Với thiết kế chú trọng tối giản chi tiết nên French press dễ dàng sử dụng tại gia, dành cho những người muốn thưởng thức cà phê nhanh chóng, và không mất nhiều thời gian để “dọn dẹp chiến trường”. Bạn không cần đun trên bếp, phập phồng trông chừng thời gian như bình Siphon hay ấm Moka, không phải chuẩn bị giấy lọc với nhiều thao tác như Pour over với V60, bình Chemex và càng tốn ích yếu tố kỹ thuật so với Espresso hay AeroPress rất nhiều.

    Với thiết kế đơn giản, đầu tư cho một French press cũng ít tốn kém chi phí hơn nhiều so với bình pha AeroPress hay bình Siphon… Các cấu kiện đơn giản, không ngại hỏng hóc nên French press khá được ưu chuộng cho việc thưởng thức cà phê tại gia.

     

    ___ Chính ưu điểm lớn nhất cũng là nhược điểm của của French press, khi lọc cà phê bằng một lưới thép, phương pháp pha chế này khá “đố kị” với các loại cà phê xay nhuyễn. Vì cà phê sẽ ích nhiều đi qua lưới lọc lẫn trong cà phê, cà phê xay càng nhuyễn thì “phù du” trong cốc càng nhiều. Nếu so sánh cỡ hạt xay trong pha chế thì French press cần có kích thước lớn nhất, (chỉ đứng sau phương pháp pha chế lạnh), sau đó mới đến bình Chemex, rồi Pha phin, Pour-over/Siphon, rồi đến Espresso/AeroPress, và cuối cùng là phương pháp pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

    ___ Bất lợi thứ hai French press gặp phải là nhiệt độ. Bạn chỉ chế nước sôi một lần rồi mặc nhiên để cho nước “ôm ấp” cà phê trọn vẹn. Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp như thế, nước sẽ nguội dần sau 3 hay 4 phút, cà phê có thể không đủ nhiệt độ để thăng hoa trọn vẹn hương vị, và rót ra cốc cà phê có thể nguội đến 50o hay 70o không hoàn hảo và trọn vẹn như máy Espresso, bình Siphon hay ấm Moka được. Đây là nhược điểm đối với những người thích thưởng thức cà phê nóng.

    ___ Một số người có xu hướng bác bỏ French press, có lẽ vì nó làm cho việc cảm nhận các hương vị tinh tế trong cà phê trở nên khó khăn hơn. Số khác thì tin rằng French press là một trong những cách tinh khiết nhất để pha cà phê vì nó gần nhất với phương pháp Cupping, một quy trình thử nếm như của các chuyên gia cà phê.

     

    Mối quan tâm lớn nhất trong pha chế cà phê là tỷ lệ nước và cà phê phải đạt mức cân bằng. Các tỷ lệ được quy chuẩn bởi SCA cho quá trình chiết xuất không phải lúc nào cũng áp đặt được, vì tùy thuộc vào độ rang đậm nhạt, cỡ xay to nhuyễn, đặc tính loại cà phê mà tỷ lệ cũng được điều chỉnh cho phù hơp. Và quan trọng hơn là “gu” mỗi người mỗi vẻ, tuy vậy để các bạn lần đầu sử dụng French press khỏi phải hoang mang tìm tòi thì tỷ lệ tham khảo 1:16 đang được sử dụng khá phổ biến, 1gam cà phê : 16ml nước.

     

    Thời gian tối ưu nhất cho một bình French press hoàn thiện để không quá nguội mà đủ sức bung tỏa hương vị là từ 3-5 phút.

    Bạn có thể thêm một lượng nước gấp 3 lần khối lượng cà phê để ngâm ủ (Prewetting) trong khoảng 45 giây, trước khi rót hết phần nước còn lại vào

    Sau 3 đến 5 phút ấn pit-tông từ từ, giữ cân bằng không để bị chênh để hạn chế cặn cà phê đi vào nước, và thưởng thức thôi.

    ____Không nên đậy nắp !

    Một lưu ý khác, mà mình vừa cập nhật từ một nghiên cứu gần đây trên baristahustle la bạn sẽ có được chiết xuất cao hơn khi pha French press bằng cách bỏ nắp ra – điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng thực sự là bạn không nên đậy nắp cho đến khi bắt đầu ép.

    Nếu bạn lo lắng về việc mất quá nhiều nhiệt khi mở nắp, thì đó chính xác là điều chúng ta cần. Nếu bạn mở nắp French Press, phần trên cùng của chiết xuất sẽ nguội đi do bay hơi. Điều này tạo ra một sự chênh lệch nhiệt độ, với nước nóng hơn ở dưới cùng và nước mát hơn ở trên cùng. Nước nóng hoạt động hơn nước lạnh, do đó nước nóng sẽ đi lên, trong khi đó, phần nước mát hơn ở phía trên chìm xuống phía dưới. Điều này tạo ra một dòng chất lỏng đối lưu, và giúp tăng hiệu quả chiết xuất hơn (19,7% lên 22,1%.)

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    pour over tại nhà

    pour over tại nhà

    pour over tại nhà
    Uống cà phê có thật sự giảm cân?

    Uống cà phê có thật sự giảm cân?

    Mỗi buổi sáng, uống một tách cà phê đen sẽ làm cho tinh thần chúng ta thoải mái hơn, bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả hơn, điều này ai cũng biết. Nhưng hơn nữa, bạn còn có thể giảm cân bằng cà phê rất hiệu quả nếu bạn biết cách uống sao cho đúng.
    Khi đam mê dẫn lối, bạn có dám bước theo?

    Khi đam mê dẫn lối, bạn có dám bước theo?

    Chúng ta ai cũng có rất nhiều lần phân vân giữa điều "muốn làm" và điều "nên làm". Hầu hết những điều chúng ta "muốn làm" đều mang lại một cảm giác mông lung và cần rất nhiều cân nhắc. Lựa chọn con đường lưu giữ những giá trị nguyên bản của cà phê là con đường chúng tôi đã quyết định bước theo dù biết sẽ còn rất nhiều khó khăn khi cà phê hoá chất, cà phê tẩm đã vô tình in sâu trong gu thưởng thức của đại đa số người tiêu dùng.
    Ro+ Cà phê nguyên bản | Gu dành cho người thích cà phê mà không sợ bị say

    Ro+ Cà phê nguyên bản | Gu dành cho người thích cà phê mà không sợ bị say

    Roplus Coffee ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường cà phê của Việt Nam. Roplus Coffee đang ngày càng nhận được sự tin dùng của đông đảo khách hàng bởi hương vị cà phê thơm ngon nhất, bao bì đẹp mắt, hương thơm nhẹ nhàng, đa dạng nhiều sự lựa chọn. Roplus Coffee trở thành dòng sản phẩm cà phê được yêu thích ở Gòn nói riêng và người Việt nói chung.
    RO+ CÀ PHÊ | CHUYÊN CÀ PHÊ HẠT PHA MÁY | SỈ LẺ CÀ PHÊ GÒ VẤP

    RO+ CÀ PHÊ | CHUYÊN CÀ PHÊ HẠT PHA MÁY | SỈ LẺ CÀ PHÊ GÒ VẤP

    Văn hóa café là một văn hóa độc đáo và thật sự khác biệt trên bản đồ café thế giới, chúng ta không thiếu những loại café ngon, cách thưởng thức độc đáo và dĩ nhiên là cả các thương hiệu café nổi tiếng không chỉ trong nước mà là cả ngoài nước. Tuy nhiên, dù có một thị trường café rất đa dạng thì bản thân người thưởng thức café, tức là chúng ta, những người khách hàng cũng có những gu thưởng thức hoàn toàn khác nhau, nên việc chọn lựa một thương hiệu café cũng sẽ rất khác nhau.
    0 Hotline Zalo Hotline